Blog Digital Marketing là gì? Khái niệm về Internet / Online Marketing

Digital Marketing là gì? Khái niệm về Internet / Online Marketing

Hiện nay, khi nhắc đến chủ đề Marketing chúng ta vẫn thường có những khái niệm mơ hồ khó định hình chính xác về khái niệm của nó cũng như các định nghĩa liên quan về các xu hướng  như: Internet/ Online Marketing, Digital Marketing.
Đây là 3 cụm từ chuyên nghành mà rất nhiều người sử dụng thay thế cho sự đồng nghĩa tương ứng với nhau, nhầm lẫn giữa làn ranh định nghĩa của chúng. Thực tiễn, Digital Marketing là một cụm từ bao hàm nghĩa, và Online (Internet marketing) thuộc phạm trù của Digital Marketing. Vậy chính xác các thuật ngữ này mang ý tưởng gì?.

Digital Marketing

Là phương pháp quảng cáo, xây dựng nhận thức và quảng bá thương hiệu hoặc các sản phẩm trực tuyến bằng tất cả các kênh kỹ thuật số hiện có. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các  nền tảng như website, email, ứng dụng ( cơ bản và trên di động), các mạng xã hội.
Digital Marketing được chia làm 2 phần rất riêng biệt và rõ ràng đó là Online ( Internet Marketing) và Digital Advertising.
Trong đó, có sự phân chia rõ ràng giữa 2 phạm trù cơ bản của Digital Marketing mà chúng ta cần nắm bắt. Chính vì, Online marketing/ Internet Marketing bao gồm các kênh quảng cáo liên quan đến việc đòi hỏi phải online hay buộc phải kết nối mạng internet. Ngược lại, đối với Digital Advertising  thì nó tập trung chủ yếu phát triển dựa trên nền tảng các biện pháp quảng cáo mà trong đó bạn không cần kết nối mạng.
Chính vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào tính chuyên biệt của từng thuật ngữ chuyên nghành quảng cáo đa dạng và có sức mạnh này.

digital marketing

Thế nào là Online Marketing/ Internet marketing?

Nó bao gồm các giải pháp hiện thực hóa chiến dịch quảng cáo như:
SEO/SEM: Hoạt động quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm trên Google, Yahoo và Bing (SEM) và tối ưu hóa website chuẩn SEO để nhằm mục tiêu đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm (SEO). SEO
Mobile Marketing: Hoạt động quảng cáo trên các thiết bị di động trong đó nó có thể bao gồm việc tối ưu hóa website để hiển thị tốt hơn, quảng cáo Push và banner trong các ứng dụng hoặc trò chơi để nhằm khuyến khích người dùng sử dụng ứng dụng.
Email Marketing: Hình thức quảng cáo bằng cách gửi email tới khách hàng có sẵn trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu, giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.
Content Marketing: Phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng qua đó tăng traffic, pageviews nhằm tăng lợi nhuận.
Social Marketing: Giải pháp quảng cáo và truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedln và để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.
Display: Quảng cáo thông qua các dịch vụ cung cấp ( publishers, ad exchange, DSP) với hình thức hiển thị các format ( hình ảnh, video, flash, html) trên các website trong hệ thống của nhà cung cấp.
Digital Marketing
Là phương thức tiếp cận khách hàng được đẩy mạnh, song song với các phương thức khác và nó mang lại hiệu quả không hề kém cạnh thậm chí có sự nổi bật hơn nếu đi đúng hướng.
SMS: Hình thức quảng cáo thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại
TV/ Radio: HÌnh thức quảng cáo trên các kênh truyền hình và đài phát thanh
LCD/ Bảng hiệu ( banner): Là hình thức quảng cáo mạnh trong thời buổi hiện nay, đi cùng với nó là mức chi phí khá cao. Quảng cáo thông qua các màn hình hiển thị LCD (tại các tòa nhà) hoặc bảng hiệu điện tử nơi công cộng.

Video: Khái niệm và tổng quan về Digital Marketing


Vậy chúng khác biệt nhau ở các góc độ cụ thể  nào?.
Về đo lường
Online marketing có sự nổi bật về khả năng đo lường ở mức độ dễ dàng và hiệu quả hơn với sự hỗ trợ từ các công cụ đo lường ( từ Google Analytics). Bạn có thể biết chính xác có tổng bao nhiêu click đến từ kênh nào, thời gian khách hàng dừng lại trên website, chi tiết các hoạt động của họ và liệu họ có mua hàng hay không.
Đối với các kênh Digital Adveriting thì ngược lại không dễ dàng như vậy, vì chúng không phụ thuộc vào website hay mạng internet, nên khó đo lường hơn. Bạn khó nắm bắt được bao nhiêu người đọc tin nhắn khi bạn gửi SMS, và có bao nhiêu người thực hiện việc mua hàng.
Phương thức hoạt động
Các kênh Online marketing phụ thuộc lớn vào mạng internet , nếu không có online marketing .
Các kênh Digital Adveriting thì không phụ thuộc vào internet mà lại phụ thuộc vào cơ sở hạ tần viễn thông sở tại ( truyền hình, song radio, song điện thoại,…) .
Mục đích sử dụng
Đây là 2 giải pháp mà bạn có thể kế hợp nhằm đưa đến hiệu quả trọn vẹn khi chúng “song kiếm hợp bích” tiếp cận với nguồn lực khách hàng đầy tiểm năng của bạn.
Online marketing có thế mạnh là giúp tăng cường chuyển đổi.
Digital Adveriting có thế mạnh là giúp tăng cường nhận diện thương hiệu.
Cả hai đều có sự tương tác và thế mạnh lợi thế lớn đặc trưng và tùy theo mục đích mà các chuyên gia Marketer sử dụng sao cho đúng đắn.
Các lầm tưởng phổ biến về Marketing
Đi cùng với các lợi thế lớn mà Marketing mang lại cho người dùng, việc thấu hiểu về nó là cần thiết nhằm tránh các lầm tưởng.
Marketing là quảng cáo, PR, tiếp thị …? : Marketing ngắn gọn là đáp ứng nhu cầu khách hàng và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Cái khác biệt lớn nhất giữa Marketing và các đối tượng còn lại là tư duy:Tư duy của người làm PR: làm thế nào để người khác (báo chí, khách hàng) chủ động nói tốt về mình.Tư duy của người làm Sales: làm thế nào để người khác mua hàng của mình, càng nhiều càng tốt, miễn đẩy được hàng đi, thu được tiền về thì mọi phương tiện (khuyến mãi, giảm giá, trò chơi v..v…) đều là hợp lý. Tư duy của người làm Branding: làm thế nào để hình ảnh công ty in thật đậm vào tâm trí người dùng nhất có thể, tiêu tiền bao nhiêu cũng là hợp lý, nhưng thu tiền về thì không nặng nề như Sales.Tư duy của Marketing: là thống nhất và kết hợp, điều chỉnh hài hoà tất cả các tư duy trên. Marketing đặt mục tiêu thoả mãn tối đa nhu cầu khách hàng để đem về lợi nhuận, thị phần, thương hiệu. Tư duy của Marketing hướng đến người tiêu dùng để nhận về lợi nhuận.
Chỉ doanh nghiệp lớn mới cần làm Marketing, chỉ vì nó rất tốn kém?. Thực tế Marketing sẽ quyết định doanh nghiệp bán cái gì, bán cho ai, bán như thế nào?. Nếu nói rằng Marketing là hoạt đông quảng cáo rất tốn kém, doanh nghiệp không lớn không thể làm là điều khá khập khiễng dành cho thương trường hiện nay. Bởi vì làm marketing là cả một quá trình cần thiế, với rất nhiều yếu tố để đạt được mục tiêu chứ không chỉ để đốt tiền vô ích để chạy quảng cáo. Với nền tảng tư duy Marketing vững chắc, bạn có thê đáp ứng nhu cầu khách hàng bằng quảng cáo với mức chi phí hợp lý.
Xu hướng về các hoạt động này đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhằm thỏa mãn các mục tiêu chiến dịch quảng cáo của các nhà kinh doanh thương mại. Chính vì vậy, qua bài viết này hi vọng bạn có cái nhìn rộng mở và chính xác hơn về các thuật ngữ thuộc về Marketing, để sử dụng phù hợp cho từng trường hợp.

 
WEB24S